Trung bình cứ 28 gram cung cấp khoảng 5 gram protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.
Công dụng chữa bệnh của hạt sen
1. Chữa mất ngủ
Hàng ngày nấu chè hạt sen ăn vào buổi chiều hoặc tối, cải thiện rất tốt cho giấc ngủ .
2. Trẻ em tiêu chảy kéo dài, gầy yếu kém ăn
Lấy hạt sen khô, gạo tẻ rang vàng, hai thứ liều lượng bằng nhau ( khoảng 150-200gr) tán bột, mỗi ngày cho trẻ ăn từ 6-8g vào lúc đói.
3. Phụ nữ có dấu hiệu sảy thai
Hạt sen 1kg bỏ vỏ, tim lợn, củ mài ( tươi thì 5kg - khô thì 2 kg )hai thứ cùng sao vàng, tán mịn, viên với hồ nếp bằng hạt nhãn, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 10 viên vào lúc đói.
4. Trẻ con nóng khát
Dùng hạt sen khô 20g, bèo cái 2 cây, gừng tươi 2 lát, đổ một tô nước đun kỹ, cho uống thay nước chè.
5. Chữa di tinh, tiểu đục
Dùng 100g sen khô, bạch linh 20g ( mua ở hiệu thuốc đông y) sao vàng, tá bột, uống với nước lọc vào gần lúc đi ngủ, mỗi lần 1 thìa cafe.
6. Chữa bệnh trĩ
Dùng hạt sen 50g khô, tẩm rượu, sao vàng, nấu chung với núm đuôi lợn ( đoạn ruột sát đuôi, lấy 15-20cm ) thật kỹ, thêm tý muối ăn vào buổi sáng, cứ vài ba ngày ăn 1 lần, sau 5 lần sẽ hiệu nghiệm.
7.Chữa thiếu máu, ít ngủ, kém ăn
Dùng hạt sen hầm với thịt ba chỉ, ăn hàng tuần liền, theo dõi sẽ thấy thay đổi
8. Bồi dưỡng cho phụ nữ mới sinh hoặc mới điều hòa kinh nguyệt
Chọn loại gà nhỏ, cỡ 500g/con mổ bỏ ruột, cho hạt sen và ý dĩ, gạo nếp, mỗi thứ một nhúm ( vo sạch ) vào bụng gà, khâu lại nấu thật nhừ, cứ 2 - 3 ngày ăn lại một lần.
9. Chống lão hóa
Hạt sen và củ sen có chứa một loại enzyme đặc biệt có tác dụng hàn gắn, phục hồi protein trong cơ thể bị lão hóa và làm cho làn da luôn trẻ trung.
10. Dùng làm các món ăn thông dụng
Với lợi thế về mùi vị, màu sắc và dưỡng chất nên hạt sen được con người sử dụng khá phổ biến để làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Hạt sen có tác dụng bổ dưỡng an thần, ngoài ra còn dùng để chữa tiêu chảy kéo dài và bệnh suy dinh dưỡng, chữa chứng mất ngủ, giải khát mùa hè, chữa thiếu máu, kém ăn bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh.
Từ lâu dân gian đã chế biến hạt sen thành nhiều món ăn có giá trị bổ dưỡng cao như chè sen, mứt sen, chè hạt sen long nhãn, chè hạt đậu xanh, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen vừa ngon miệng lại hấp dẫn có giá trị dinh dưỡng cao mà không gây hại cho cơ thể.
Cách chế biến món chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu:
- 300 hạt sen tươi, với hạt sen khô khoảng 150gr
- 1 kg nhãn lồng tươi hoặc 200gr long nhãn sấy khô
- 0.5 kg đường
- 1 thìa cafe bột sắn
- dụng cụ nấu
Cách nấu chè sen long nhãn rất ngon thanh nhiệt cơ thể.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét