Nguyên liệu:
- Táo ta
- Đường
- Nước vôi trong
- Phèn chua
Bước 1:
Táo làm mứt nên chọn mua loại táo chua. Đem rửa sạch, dùng que nhọn hay
dĩa châm xung quanh quả táo, sau đó rửa lại với nước một lần nữa cho
sạch nhớt.
Bước 2: Hòa tan 50g vôi cục với
nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho táo vào nước
vôi trong ngâm táo trong khoảng 8 tiếng, sau đó vớt táo ra xả lại với
nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.
Bước 3: Đun sôi khoảng 1 thìa
cà phê phèn chua với nước, cho táo vào chần qua trong khoảng 1 -2 phút.
Vớt táo ra, rửa lại với nước cho sạch nhớt và mùi phèn chua.
Bước 4: Cho táo vào âu lớn, cứ
rải 1 lớp táo rồi đến 1 lớp đường. Ngâm táo với đường trong khoảng 5-6
tiếng hoặc đến khi đường tan. Ngâm táo với đường theo tỉ lệ 1kg táo thì
dùng khoảng 500g đường.
Bước 5: Cho táo và cả nước
đường vào chảo rộng, bắc chảo lên bếp đun lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để
táo ngấm đường. Khi nước đường đã cạn hết, đảo thấy nặng tay và táo
chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.
Bước 6: Rải táo ra mâm, đem
hong ra nắng vài ngày cho đến khi táo thật khô, rắn lại và ăn hơi dai
dai thì cất táo vào lọ kín để bảo quản.
Nếu trời không có nắng thì có thể cho táo vào tủ lạnh vài ngày, táo sẽ khô và rắn lại.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Quả táo (khoảng 700g)
- 250g đường cát
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- Bột gạo để phủ mứt
Cách làm:
- Táo gọt vỏ, cắt khoanh (1 trái khoảng 4 đến 5 khoanh) chú ý cắt táo dầy để khi sấy táo có độ dẻo.
- Trộn đều táo với đường, nước cốt chanh
cho đường tan, thấm vào táo. Thời gian để táo thấm càng lâu thì mứt
càng ngon (thời gian chờ táo thấm khoảng 8 đến 10 tiếng hay qua đêm).
- Sên mứt: Cho táo vào chảo rộng vành để
sên. Sên lửa vừa đến khi táo chuyển sang màu cánh gián vàng nhạt thì
vớt táo ra, cho lên vỉ phơi cho táo ráo và dẻo hoặc nếu không, bạn cũng
có thể cho táo vào máy sấy sấy khoảng 5 đến 8 tiếng cho táo ráo.
- Bột gạo hay bột nếp cho vừa đủ vào nồi
rang chín (khoảng 5 phút), để nguội. 5 Cho táo vào túi nylon, cho phần
bột gạo vào, lắc đều cho phần bột bao đều lấy.
- Cho táo vào túi nylon, cho phần bột
gạo vào, lắc đều cho phần bột bao đều lấy táo, khi miếng táo rời ra,
không dính nữa là được.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét